Hướng dẫn dùng trà thảo mộc đúng cách và hiệu quả

Trà thảo mộc rất tốt cho sức khoẻ là điều không ai có thể phủ nhận, tuy nhiên làm thế nào để nó phát huy hết được công dụng, đặc biệt trong việc điều trị bệnh thì đó là điều không phải ai cũng biết và nắm rõ. Do đó bạn cần tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để nắm được hướng dẫn uống trà thảo mộc chuẩn, đúng cách và hiệu quả nhất.

Trà thảo mộc là thức uống rất quen thuộc nhưng thành phần của nó không có lá trà mà nguyên liệu chính để làm nên trà thảo mộc đó là các loại lá, các loại hạt, vỏ hoặc là rễ của các cây thảo mộc, có thể dùng dạng tươi hoặc khô dùng pha ngâm hãm với nước nóng.

Hướng dẫn pha trà thảo mộc đúng cách

Muốn uống trà ngon thì trước tiên phải biết cách pha trà. Nếu pha trà sai cách coi như làm hỏng hết nguyên liệu trà. Trà thảo mộc nếu được pha đúng cách không chỉ có thể giữ nguyên vẹn được hương vị thơm ngon vốn có của nó mà còn giúp giữ trọn được các tinh chất, các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể mỗi gói trà thảo mộc thì bạn chỉ nên pha từ 50-100ml nước tùy khẩu vị. Bạn nên dùng nước khoáng đun sôi để pha trà, trước đó nên tráng qua sau đó mới hãm trà tầm 3-5 phút rồi thưởng thức ngay. Không được pha trà với nước nguội hoặc nước lạnh, nước chưa đun sôi…bởi như vậy sẽ không làm thoát ra được hương vị và tinh chất của trà.

Thời điểm uống trà thảo mộc tốt nhất là vào buổi sáng

Sở dĩ buổi sáng sớm được cho là thời điểm vàng để uống trà thảo mộc là do lúc này cơ thể trải qua một đêm dài nghỉ ngơi nên sẽ bị tiêu hao mất một lượng nước đáng kể. Vì vậy việc dùng trà lúc này sẽ giúp bổ sung kịp thời lượng nước cho cơ thể, giúp hạ huyết áp, làm giảm quá trình hấp thụ chất béo, đặc biệt là giúp bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể sau các bữa ăn có nhiều dầu mỡ. Vì thế bạn nên uống trà khi thức dậy và trước khi ăn sáng 30 phút. Với người mà bị tụt huyết áp thì nên uống sau khi ăn sáng.

Uống trà thảo mộc ngay khi trà còn ấm nóng

Sau khi hãm trà tầm 3-5 phút là bạn nên thưởng thức ngay, bởi lúc này vị trà sẽ ngon nhất, bạn sẽ cảm nhận rõ được hương vị ngon của trà. Đặc biệt các tinh chất và chất dinh dưỡng có trong trà lúc này là nhiều nhất, khi đi vào dạ dày sẽ thẩm thấu nhanh vào niêm mạc dạ dày và phát huy công dụng. Còn nếu uống khi nguội thì các tinh chất sẽ bị bốc hơi nhiều, còn ít giá trị và vị trà cũng sẽ giảm đi, không còn đậm đà nữa.

Có thể cho thêm một chút đường hoặc mật ong để tăng hương vị

Đây là cách uống được rất đông người áp dụng, bởi nếu uống nhiều một vị trà sẽ dễ khiến bạn chán ngán, khó uống. Vì thế hãy cho thêm một chút mật ong hay ít đường, khuấy đều rồi uống khi còn ấm, như vậy bạn sẽ càng thấy vị trà trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn, ngon hơn. Đồng thời còn giúp tăng dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, chống viêm và diệt khuẩn cực tốt. 

Tin tức & bài viết mới

Tại sao nên uống trà hoa cúc mỗi ngày?

Tại sao nên uống trà hoa cúc mỗi ngày?

Không chỉ là một thức uống bổ dưỡng, trà hoa cúc còn có tác dụng kháng khuẩn, giảm mỡ trong máu, chống vi khuẩn gây cảm cúm, giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả.