Một số lưu ý khi uống trà trái cây bạn nên biết

Ngoài trà thảo mộc, trà hoa thì trà trái cây đang là thức uống hấp dẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Chính vị thơm ngon cũng như dưỡng chất có trong trà đã đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên dùng trà trái cây sao cho đúng cách và tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Vì thế bạn nên tham khảo một số lưu ý cơ bản ngay dưới đây.

Những lưu ý khi uống trà trái cây

1, Bị bệnh dạ dày thì nên hạn chế dùng trà trái cây

Nếu như bạn đang mắc phải một số bệnh lý, điển hình là các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, bệnh tá tràng, viêm dạ dày, đau dạ dày hoặc là tuyến tuỵ thì bạn nên tránh xa các loại trà được làm từ chanh tươi, chanh leo, táo, bưởi…bởi vì các loại quả này thường có hàm lượng chất hữu cơ tương đối cao, sẽ càng làm tăng nồng độ acid dịch vị dạ dày, do đó càng khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

2, Kiêng hoặc hạn chế uống trà trái cây khi đang bị tiểu đường

Người bị tiểu đường cần phải có một chế độ ăn uống cực kỳ khắt khe, nhất là với người bị bệnh ở giai đoạn nặng nếu dùng quá nhiều sẽ càng làm tăng lượng đường và khiến bệnh trầm trọng hơn. Thậm chí nếu người bình thường mà dùng quá mức còn làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường bởi lượng đường trong trái cây là cực kỳ lớn. Đặc biệt là cần tránh nho bởi trong nho có rất nhiều đường glucose và năng lượng.

3, Không dùng trà trái cây để uống thuốc

Bạn tuyệt đối không được uống thuốc kháng sinh với trà trái cây bởi như vậy không những sẽ làm giảm đi hiệu quả của thuốc mà còn gây hại cho sức khoẻ. Nhất là một số loại trái cây lại có chứa thành phần kháng thuốc nên không tốt chút nào. Vì thế khi uống thuốc bạn chỉ nên dùng nước lọc. Đồng thời sau 1-2 tiếng uống thuốc thì mới nên tiếp tục dùng trà trái cây, không uống cùng lúc.

4, Lựa chọn loại trái cây sạch để làm trà trái cây

Trên thị trường hiện nay trái cây đang được bày bán la liệt, trong đó đa phần là hàng từ Trung Quốc. Hoặc trái cây đều được phun quá nhiều thuốc trừ sâu, có nhiều hoá chất cũng như chất bảo quản gây hại cho sức khoẻ. Vì thế bạn cần đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch là tốt nhất, nếu được cây nhà lá vườn thì càng tốt hơn.

Đồng thời trái cây trước khi dùng làm trà thì bạn cần ngâm, sơ chế cho thật sạch, nếu cẩn thận hơn thì bạn cần ngâm với nước muối trước đó, rửa sạch để ráo rồi mới làm. Khi làm nên gọt bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt bên trong. Nếu không chú ý công đoạn này thì rất dễ bị ngộ độc, dễ làm phát sinh bệnh tật khi dùng lâu dài.

5, Không nên để trà trái cây qua đêm

Bạn chỉ nên uống trà sau khi pha hoặc cùng lắm là uống trong ngày nhưng phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi pha bạn nên xác định minh có thể dùng được bao nhiêu để pha lượng vừa đủ. Nếu để qua đêm thì dù là trong tủ lạnh thì cũng có thể làm biến đổi các chất có trong trà, tạo cơ hội cho vi khuẩn lên men, khi uống vào gây hại cho sức khoẻ. 

Tin tức & bài viết mới