Những điều mà bạn chưa biết về trà hoa hòe

Trà hoa hòe được chế biến từ hoa của cây hoa hòe có tên khoa học là Styphnolobium japonicum, hay được gọi là cây hòe mễ, được trồng nhiều ở Thái Bình và các tỉnh của khu vực phía bắc. Hoa của cây hòe có màu vàng trắng hình cánh bướm, mọc thành từng chùm. Tác dụng cây hoa hòe chữa chứng mất ngủ ở mọi lứa tuổi, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp ổn định huyết áp. Vậy trà hoa hòe có công dụng gì? Cách sử dụng thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Mời quý vị tham khảo bài viết sau đây.

Trà hoa hòe được chế biến từ đâu?

Trà hoa hòe làm từ cây hoa hòe, đây là một cây to cao từ 5 – 6m. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, mỗi lá có 7 đến 17 lá chét. Hoa mọc thành chùm, khi nở hình cánh bướm màu vàng trắng.

Phân bố, thu hái và chế biến: cây hòe trước thường mọc hoang, hiện nay do lợi ích mà nó mang lại khá lớn nên được trồng khắp nơi ở đất nước ta, thường dùng để pha uống nước và dùng để nhuộm màu vàng. Hiện nay đã có rất nhiều người biết đến tác dụng của hoa hòe nên thường xuyên sử dụng hoa hòe làm trà, vừa uống nước lại có tác dụng chữa bệnh. Để hoa có chất lượng tốt nhất, bạn phải hái lúc còn nụ mới chứa nhiều hoạt chất, sau đó phơi hay sấy khô ngay, nếu để lâu sẽ bị đen hoa.

trà hoa hòe

Các thành phần hóa học: Trong hoa có từ 6 đến 30% là chất rutin hay còn gọi là rutozit.  Rutin là một chất glucosit, thủy phân sẽ cho quexitin hay quexetola, glucose và ramnoza. Trong quả hòe cũng có chứa rutin, là một chất có tinh thể hình trâm nhỏ màu vàng hoặc màu trắng vàng.

Tác dụng của Rutin: tăng cường sức chịu đựng của mao mạch trong cơ thể, là một loại vitamin P. Nếu cơ thể thiếu chất vitamin P này khả năng chịu đựng của thành mao mạch sẽ bị giảm, mao mạch dễ bị đứt, vỡ. Hiện tượng này trước đây người ta nghĩ rằng do thiếu vitamin C mà có, gần đây phát hiện nó còn liên quan đối với vitamin P.

Các tác dụng của trà hoa hòe

Tác dụng 1: Loại trà này có tác dụng tốt với mao mạch trong cơ thể: có tác dụng làm tăng độ bền của thành mao mạch, giảm bớt sự thẩm thấu của mao mạch. Chính vì thế mà giảm nguy cơ tai biến mạch máu não nhất là với người già.

Tác dụng 2: Trà được làm từ hoa hòe có tác dụng điều trị chứng thổ huyết không cầm được. Bạn chỉ cần lấy hoa hòe đốt tồn tính, rồi cho thêm một ít xạ hương vào trộn đều. Sau đó bạn sắc uống cùng nước gạo nếp, chứng thổ huyết sẽ nhanh chóng cầm.

Các tác dụng của trà hoa hòe

Tác dụng 3: Khi quý khách xuất hiện nóng trong hay cơ thể bị mắc bệnh dẫn tới máu trào ra đường mũi, thường gọi là chảy máu cam. Bạn hãy lấy trà hoa hòe đem cô đặc cốt rồi đem sao qua, sau đó tán thành dạng bột, đem viên bột thổi vào chỗ máu chảy. Cách này rất hiệu quả đối với những người hay mắc bệnh chảy máu cam đấy.

Tác dụng 4: Không chỉ có thế, trà hoa hòe còn có tác dụng chữa ho và khạc ra máu Khi cơn ho dai dẳng kéo dài, khiến cổ họng bị tổn thương dẫn tới tình trạng rát họng, ngứa họng, hoặc nặng hơn là chảy máu. Để hạn chế và chấm dứt hiện tượng  khó chịu này, bạn chỉ cần lấy một lượng hoa hòe sao qua rồi đem tán thành bột. Mỗi ngày lấy 10g uống đem sắc cùng nước gạo nếp, sau khi uống bạn hãy cúi ngửa một lúc sẽ đỡ bệnh ngay.

Tác dụng 5: Trà hoa hòe có tính mát, có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa. Hiện tượng đại tiện ra máu nguyên nhân có thể là do nóng trong người, vì thế để làm giảm bệnh này, bạn cần sử dụng trà hoa hòe kết hợp kinh giới tuệ với lượng bằng nhau. Hoặc bạn có thể lấy hoa hòe và chỉ xác sao tồn tính tán bột, mỗi lần lấy ra 10g uống cùng nước. Sau vài lần uống bệnh sẽ thuyên giảm một cách rõ rệt. Trường hợp nếu bệnh vẫn không khỏi bạn nên dừng uống và tìm cách chữa khác.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những tác dụng của trà hoa hòe mà ít ai biết. Hy vọng với những thông tin trên có thể mang đến cho quý bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Tin tức & bài viết mới