Tin Tức

Cách hãm trà xanh ngon, hương vị đậm đà – 2022

Trà Hoa Online xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Cách hãm trà xanh ngon, hương vị đậm đà

Cùng xem bài viết Cách hãm trà xanh ngon, hương vị đậm đà – cập nhật mới nhất 2022

Người Việt Nam đã biết nấu là chè tươi lấy nước uống từ cách đây 3.000 năm. Khi đó người Hán, người Nhật còn chưa biết đến trà. Sau một quá trình dài thưởng thức trà xanh những người sành trà đã rút ra cách hãm trà xanh ngon, mang lại hương vị đậm đà và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

 

Cách hãm trà xanh ngon -haitratancuong
Cách hãm trà xanh ngon đúng chuẩn giúp trà không bị đắng

 

Hãm trà là gì?

Hãm trà hay còn gọi là ủ trà là hanh động Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với từng loại trà, nhưng với trà xanh thì phải nhanh hơn, chúng ta có thể áp dụng cho Hãm trà cho lá chè tươi hoặc trà khô.

Cách hãm trà xanh đúng cách

Lá dùng để pha trà phải là những là bánh tẻ, không quá non cũng không quá già.  Sau đó bạn nên rửa sạch, để ráo nước và vò sơ trước khi pha. Cho lá trà vào trong ấm, đổ nước sôi ngập lá trà để tráng sơ trà. Sau đó đổ hết nước tráng trà đi rồi đổ nước sôi vào đầy ấm và đậy kín nắp. Nên ủ trà bằng ấm đất hay các bình sứ được ủ nóng.

Xem video cách hãm lá chè tươi (Nguồn BINGO FOOD CHANNEL)

Uống trà xanh vào mỗi buổi sáng có công dụng chống lão hóa lại có thể giảm cân một cách an toàn, hiệu quả. Để có thể thưởng thức được những tách trà ngon chúng ta cần phải  chú trọng ngay từ khâu chọn lá trà và phải thực hiện các bước pha trà một cách tỉ mỉ.

Công dụng hãm trà xanh

Nếu bạn hãm trà xanh đúng cách nước trà luôn xanh hơn, đậm hơn và ngọt hơn, nếu có để lâu cũng không bị đỏ. Có thêm một bí quyết giữ màu xanh cho chè tươi đó là sau mỗi khi hãm xong, bạn trụng cái ấm hoặc nồi bằng một gáo nước lạnh bên ngoài ấm rồi sau đó ủ nóng suốt ngày.

Ủ trà bằng ấm đất hay các bình sứ

Những gia đình thường xuyên uống trà xanh thường có 1 nồi hãm trà riêng được ủ kín xung quanh bằng vải hoặc thùng gỗ vuông đóng khít hay các giỏ mây, tre. Đây là cách để giữ nước trà được nóng lâu hơn.

 

ủ trà bằng ấm đất nên dùng cho loại trà khô
ủ trà bằng ấm đất nên dùng cho loại trà khô

 

Nếu hãm trà xanh đúng cách thì nước trà sẽ có màu xanh vàng óng, nước trà đậm và ngọt hơn, không bị đỏ khi để lâu. Có một bí quyết để giữ nước trà tươi được xanh lâu là dội lên ấm hay nồi trà một gáo nước lạnh trước khi mang ủ kín.

 

 

bình sứ ủ trà
bình sứ ủ trà, có thể dùng ủ là chè tươi

 

Bình ủ trà có tác dụng như một chiếc phích giữ nhiệt. Nhưng phích giữ nhiệt này không giữ nước. Nó giữ trà và giữ luôn bí quyết của một ly trà sữa chất lượng. Trong vòng 4 tiếng được bảo quản, trà của bạn vẫn sẽ giữ được hương vị chuẩn và nhiệt độ cần thiết để tạo ra những ly trà sữa ngon nhất.

Cách nấu trà xanh

Đa số người uống trà xanh ở miền Bắc và miền Trung sử dụng cách nấu trà để lấy nước uống. Khi nấu trà xanh đòi hỏi lá trà phải càng tươi càng tốt. Khi đó nước trà sẽ thơm ngon hơn và có những hương vị đặc trưng của trà xanh.

Để nấu được trà xanh có màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon đặc trưng thì phải nấu bằng một lượng nhiệt vừa phải, ổn định. Khi nước gần sôi phải có bí quyết hãm để nước luôn được xanh. Nếu thực hiện không đúng sẽ khiến nước trà khi để lâu sẽ có màu đỏ quạch, vị đắng và bị mất hương thơm.

Bí quyết để nấu trà xanh cho nước luôn xanh là lá trà phải được rửa thật sạch, để ráo nước. Khi nước vừa sôi, có bọt sủi lăn tăn thì bỏ lá vào nồi, lấy đũa quấy đều cho lá ngập dưới nước. Sau đó tiếp tục đun đến khi thấy nước trà sôi thì tắt bếp.

 

Rửa lá trà xanh thật sạch, để ráo nước trước khi nấu trà
Rửa lá trà xanh thật sạch, để ráo nước trước khi nấu tr

Như vậy, đến đây bài viết về “Cách hãm trà xanh ngon, hương vị đậm đà” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn vui vẻ, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm  Cách Mix Các Loại Trà Hoa Quả Tại Nhà "Đánh Bay" Ngày Oi Ức, 3 Cách Pha Trà Hoa Hồng Ngon Mê Ly - 2022
Nguồn bài viết được tổng hợp lại trên kho tàng internet và được đội ngũ Trà Hoa biên soạn lại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button