Cách làm trà hoa nhài đơn giản tốt cho sức khỏe

by
Video Cách làm trà hoa nhài đơn giản tốt cho sức khỏe

Trà hoa nhài có mùi thơm dịu nhẹ và hương vị dân dã quen thuộc, rất được ưa chuộng ở các gia đình Việt từ xưa tới nay. Vậy bạn đã từng biết đến cách làm trà hoa nhài sấy khô đơn giản mà vẫn giữ được mùi hương đặc trưng của hoa nhài tươi hay chưa?

Tìm hiểu thêm về trà hoa nhài

Từ xa xưa, hoa nhài không chỉ trồng làm cây cảnh nhằm trang trí nội thất, mà còn thường được dùng để chế biến thành trà. Trà hoa có mùi thơm dễ chịu, không kén người dùng. Bên cạnh đó nó rất bổ dưỡng cho sức khoẻ với công dụng lớn nhất là thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác.

Hoa nhài tươi

Trà nụ hoa Nhài – Một trong các loại trà làm từ hoa thơm ngon

Uống trà hoa Nhài thường xuyên có thể giúp cơ thể được thanh lọc, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các loại nhiễm trùng. Trà hoa Nhài có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu,… Không chỉ thế, các hoạt chất có trong hoa Nhài còn có khả năng ngăn ngừa ung thư, điều trị đau nhức xương khớp. Ngoài ra, trà hoa Nhài còn được sử dụng trong quá trình giảm cân, giúp duy trì vóc dáng thon gọn,…

Xem thêm  Tác dụng trà gạo lứt đậu đen giảm cân, đẹp da - 2022
Cách làm trà hoa nhài thơm ngon có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ

Hướng dẫn cách làm trà hoa nhài đơn giản tại nhà cực tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị hoa nhài tươi

Để có được chất lượng trà ngon nhất, bạn phải thu hái hoa nhài đúng thời điểm. Trong một ngày, có hai thời điểm để hái hoa tốt nhất, đó là lúc sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi tối. Lúc này hoa tươi, giàu dưỡng chất, chưa nở bung nên dễ bảo quản.

Phơi khô hoa nhài dưới ánh nắng trực tiếp

Sơ chế hoa nhài tươi

Cách thực hiện:

  • Lấy hoa nhài đã hái đem rửa sạch nhẹ nhàng, tránh gây dập nát. Sau đó, vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Dùng rổ, giá hay có khay lưới để phơi là tốt nhất. Đổ hoa nhài lên khay lưới sau đó mang ra chỗ nắng để phơi.

Lưu ý: Khi phơi không để xuống đất mà đặt cách mặt đất ít nhất là 30cm để tránh bụi bám vào hoa. Nếu thời tiết thuận lợi các bạn phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày hoa nhài sẽ khô và có thể dùng để làm trà hoa nhài.

Cách làm trà hoa nhài đơn giản bằng cách phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp

Ưu điểm:

  • Cách làm đơn giản
  • Không tốn chi phí, không cần dùng đến máy móc

Nhược điểm:

  • Bị phụ thuộc vào thời tiết
  • Màu sắc không đẹp, dễ bị mất đi mùi hoa tự nhiên nếu không canh được thời gian phơi
  • Không đảm bảo được vệ sinh do cần phơi ngoài trời

Cách làm trà hoa lài khô bằng máy sấy thực phẩm

Máy sấy khô mini có thể đáp ứng được lượng hoa dùng cho nhu cầu gia đình hoặc kinh doanh nhỏ lẻ. Nếu bạn muốn sấy với khối lượng lớn và để chất lượng hoa sấy được tốt nhất, không bị mất màu thì nên tham khảo qua các dòng máy sấy lạnh công nghiệp.

Xem thêm  Tổng hợp 6 cách làm trà nhài hay nhất

>>> Xem thêm: Máy sấy nhiệt là gì? Máy sấy lạnh là gì? <<<

Cách thực hiện:

  • Lấy hoa nhài đã hái đem rửa sạch nhẹ nhàng, tránh gây dập nát.
  • Vớt ra rổ, để ráo nước và xếp vào khay sấy
  • Cài đặt nhiệt độ sấy: 45ºC – 50ºC trong vòng 6 đến 8 giờ.
  • Hoa đã nở sẽ khô nhanh nhất, nụ sắp nở khô lâu hơn và nụ nhỏ lâu khô nhất.
Hoa nhài sấy khô bằng máy sấy thực phẩm

Ưu điểm khi dùng máy sấy hoa:

  • Thời gian sấy nhanh, hoa nhài khô đều
  • Đảm bảo vệ sinh do sấy trong buồng kín
  • Cài đặt được thời gian và nhiệt độ sấy nên giữ được màu hoa và không mất đi mùi thơm.

Nhược điểm:

  • Cần đầu tư máy móc hiện đại, tốn chi phí hơn các phương pháp làm khô khác.

3 cách pha trà hoa nhài thơm ngon

Cách ướp hoa nhài khô cùng trà xanh

Bước thu hái và sơ chế ban đầu tương tự như khi làm hoa nhài sấy khô, tức là hái về rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn trộn chung với trà xanh, bọc giấy báo, để trong 1 ngày. Khi hoa nhài chuyển sang sắc trắng trong, trà xanh thấm đẫm hương nhài tức là trà là đạt tiêu chuẩn. Bạn chỉ cần loại bỏ số hoa đã ướp đi, dùng trà để pha là được.

Cách làm trà hoa nhài bằng phương pháp ướp

Lưu ý khi ướp trà

  • Trà xanh dùng để ướp phải là giống chè chuẩn, có nguồn gốc từ Thái Nguyên.
  • Thời gian ướp tốt nhất là vào lúc 8-9 giờ tối vì lúc này hương thơm của hoa lan tỏa mạnh nhất.
  • Bạn ướp một lớp chè lại rắc một lớp hoa, cứ làm như vậy cho đến hết. Độ dày 2 lớp nên ngang nhau, dùng ít hoa quá trà thu về sẽ không thơm và hấp dẫn như mong muốn.
Xem thêm  Những cách pha trà hoa nhài đơn giản thơm ngon

Cách pha trà lài khô

  • Cho vào ấm khoảng 5 bông hoa nhài khô và châm nước sôi 80 -90 độ C ngập mặt trà. Tráng sơ trà qua một nước để loại bỏ sạch bụi bẩn.
  • Tiếp tục châm nước sôi 80 – 90 độ C vào ấm và hãm (ngâm) trà khoảng từ 5 – 7 phút.
  • Rót trà ra và thưởng thức. Có thể bỏ thêm đường hoặc mật ong tùy thích.

Cách pha trà nhài ủ lạnh thanh mát

  • Bước 1: Cho khoảng 10 – 16gr trà nhài vào bình ủ (bình có nắp).
  • Bước 2: Tráng trà bằng nước qua một lần để loại bỏ bụi bẩn. Có thể bỏ qua bước này nếu không cần thiết.
  • Bước 3: Đổ 300ml nước lạnh vào bình ủ. Sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ là có thể dùng được. Có thể để lâu hơn.
  • Bước 4: Lấy trà ra khỏi tủ lạnh, lọc bã trà thưởng thức. Nếu trà đặc, pha thêm nước lạnh để trà loãng hơn.

Kết luận

Với bài viết trên đây, Khôi Minh đã chia sẻ với bạn những cách làm trà hoa nhài khô đơn giản nhất tại nhà. Bên cạnh đó còn có những cách pha trà hoa nhài thơm ngon đúng điệu. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những phút giây thư giãn bên tách trà lài thơm ngon nhé!

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Cách làm trà nhài hay nhất

Related Posts

Trà Hoa Online là chuyên trang chia sẻ, tổng hợp kiến thức, mẹo vặt, thông tin bổ ích về các loại thực vật tự nhiên trong cuộc sống như trà, hoa, cây thuốc, trái cây, …

Bài viết hay

Bài viết mới nhất

©2022 Soledad. All Right Reserved. Designed and Developed by Penci Design.