Tin Tức

Chiết xuất trà xanh (Green Tea Extract) có công dụng gì trong mỹ phẩm? – 2022

Trà Hoa Online xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Chiết xuất trà xanh (Green Tea Extract) có công dụng gì trong mỹ phẩm?

Cùng xem bài viết Chiết xuất trà xanh (Green Tea Extract) có công dụng gì trong mỹ phẩm? – cập nhật mới nhất 2022


Chiết xuất trà xanh là gì? Công dụng của chiết xuất trà xanh trong làm đẹp là gì? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nguyên liệu làm đẹp này.

Chiết xuất trà xanh là loại chiết xuất có rất nhiều công dụng tuyệt vời, vì thế mà rất nhiều hãng mỹ phẩm đã sử dụng chiết xuất trà xanh là thành phần chính trong sản phẩm của mình. Cùng tìm hiểu về chiết xuất trà xanh ở bài viết sau đây bạn nhé!

1 Nguồn gốc của chiết xuất trà xanh (Green Tea Extract)

Green tea extract hay còn gọi là chiết xuất trà xanh là một dạng cô đặc từ trà xanh. Trong trà xanh, hoạt chất active chính là polyphenol hay chính xác hơn là catechins hoạt động rất mạnh mẽ và tạo nên công dụng chống oxy hóa cho chiết xuất này.

Chiết xuất trà xanh là một dạng cô đặc từ trà xanhChiết xuất trà xanh là một dạng cô đặc từ trà xanh

Chiết xuất trà xanh được chiết từ cây trà xanh xuất hiện từ hàng ngàn năm nay ở khu vực Châu Á bằng phương pháp chưng cất để thu được những giọt tinh chất trà xanh đậm đặc nhất.

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, bạn có thể nhận ra chiết xuất trà xanh bằng các tên gọi như Camellia Sinensis Leaf Extract, Polyphenol, EGCG,…

Xem thêm  Cách làm bánh tiramisu trà xanh ngon mềm mịn nhanh chóng và đơn giản - 2022

2 Thành phần hóa học của chiết xuất trà xanh

Trà xanh là một thành phần tự nhiên hoàn toàn và được nghiên cứu rất kỹ càng. Theo chuyên gia da liễu Leslie Baumann, trà xanh là một chất chống oxy hóa được nghiên cứu nhiều nhất. Chiết xuất trà xanh có thành phần chủ yếu là Polyphenols và Methylxanthines.

chiet xuat tra xanh green tea extract co cong dung gi trong my pham 202111301609478865

Các thành phần hoạt động (active parts) được gọi là polyphenols, hay chính xác hơn là catechins.

  • Loại catechin dồi dào và hoạt động mạnh nhất chính là EGCG (EpiGalloCatechin Gallate). EGCG có liên quan đến tăng cường khả năng trao đổi chất, giúp ngăn ngừa tăng cân hoặc hỗ trợ việc duy trì trọng lượng cơ thể. Cách mà EGCG hoạt động là tăng sinh nhiệt (cơ thể tạo ra nhiệt bằng cách sử dụng năng lượng) và ức chế sự thèm ăn.
  • Polyphenol có tác dụng chung là chống oxy hóa và chống viêm, có khả năng ức chế collagenase – enzyme gây thoái hóa collagen và các tế bào nội mô mạch máu.

Loại catechin dồi dào và hoạt động mạnh nhất chính là EGCGLoại catechin dồi dào và hoạt động mạnh nhất chính là EGCG

Methylxanthine bao gồm caffeine, theobromine và theophylline: Là liều thuốc giãn mạch, giúp ngăn chặn sự tích tụ lipid hình thành nên các tế bào mỡ.

Ngoài 2 thành phần chủ yếu ở trên, trong chiết xuất trà xanh còn chứa

Nhiều axit amin và enzyme khác nhau (các protein chiếm khoảng 15% đến 20% trọng lượng khô của lá).

Một lượng nhỏ khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như canxi, magiê, crom, mangan, sắt, đồng và kẽm.

Một lượng nhỏ chất diệp lục và alkaloid.

Tiến sĩ Leslie Baumann có viết trong sách của cô ấy rằng chiết xuất trà xanh có chất lượng tốt phải chứa 50-90% catechin và chiết xuất trà xanh trong mỹ phẩm thường có nồng độ từ 3% – 7%, những loại này thường có màu nâu và có mùi đặc trưng.

Chiết xuất trà xanh trong mỹ phẩm thường có nồng độ từ 3% - 7%Chiết xuất trà xanh trong mỹ phẩm thường có nồng độ từ 3% – 7%

Vì vậy, nếu như bạn bắt gặp một một sản phẩm chứa trà xanh có màu nâu và có mùi trà đặc trưng thì đấy chính là dấu hiệu của một sản phẩm chất lượng đấy.

3 Công dụng của chiết xuất trà xanh (Green Tea Extract) trong mỹ phẩm

Như đã nói ở trên thì chiết xuất trà xanh được biết đến là một dòng tinh chất với nhiều công dụng tuyệt vời. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của chiết xuất trà xanh.

Xem thêm  BÍ QUYẾT DƯỠNG TRẮNG DA VÀ TRỊ THÂM TỪ TINH DẦU TRÀM TRÀ - 2022

Chiết xuất trà xanh giúp kháng khuẩn mạnh mẽ

Trong y học phương Đông, trà xanh được dùng như một loại dược liệu chữa bệnh thần kỳ. Nó trở thành chất kháng khuẩn mạnh mẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn gây mụn, giảm tiết bã nhờn và sưng viêm hữu hiệu.

Chiết xuất trà xanh giúp trị mụn chống viêmChiết xuất trà xanh giúp trị mụn chống viêm

Nếu da bạn đổ dầu nhờn, nổi mụn nhiều thì hãy chọn các loại sữa rửa mặt và kem trị mụn có thành phần chiết xuất từ trà xanh sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng da và hạn chế bóng dầu trên bề mặt rất tốt.

Ngoài ra, khả năng kháng khuẩn từ chiết xuất trà xanh được nghiên cứu có tác dụng điều trị các bệnh về da như chàm, vảy nến, viêm da cơ địa. Sử dụng kem trà xanh thoa lên da sẽ khắc phục được những loại bệnh này hiệu quả.

Chiết xuất trà xanh chống lão hóa cho da

Thành phần EGCG trong chiết xuất trà xanh có chức năng chính là chống oxy hóa, điều trị các chứng viêm, giảm cholesterol, ức chế hoạt động của lipoxygenase, metalloproteinase, hyaluronidase và collagenase – 3 loại enzyme tác động phá hủy lipid tế bào chẳng hạn như collagen và elastin. Nhờ đó bổ sung chiết xuất trà xanh làm chậm đáng kể các dấu hiệu lão hóa da.

Hợp chất polyphenol khi vào lớp hạ bì sẽ cải thiện tuần màu máu, giúp oxy tuần hoàn tốt hơn. Polyphenol cũng ngăn ngừa tình trạng oxy hóa của vitamin C, giúp quá trình tổng hợp collagen nhanh hơn và hiệu quả hơn. Từ đó sẽ giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa.

Chiết xuất trà xanh chống lão hóa cho daChiết xuất trà xanh chống lão hóa cho da

Một số nghiên cứu tiết lộ rằng sử dụng kem dưỡng da chiết xuất trà xanh liên tục trong 60 ngày mang lại kết quả cải thiện rõ rệt. Cụ thể là những dấu hiệu lão hóa dần biến mất, làn da sáng khỏe và mượt mà hơn.

Chiết xuất trà xanh có tác dụng chống nắng

Catechin trong trà xanh có tác dụng như một loại chống nắng dạng nhẹ. Có nghĩa là thành phần này tác động tới bề mặt và tăng sức đề kháng bên ngoài cơ thể, giúp làn da hình thành lớp phòng vệ chống lại các tác động có hại từ ánh sáng mặt trời.

Các polyphenol trong chiết xuất trà xanh thấm sâu và lớp trung bì và hạ bì của da tạo nên khả năng chống tia cực tím và bảo vệ da khỏi hoạt động của các enzyme gây sạm nám da.

Xem thêm  Sự thật về uống Trà Atiso, Cao Atiso có trị được mụn? - 2022

Polyphenol cũng có khả năng giải quyết hết các gốc tự do trong tia cực tím, giúp bảo vệ da và không gây hại da.

Sử dụng chiết xuất trà xanh trong các loại kem chống nắng làm tăng chỉ số SPF, bảo vệ làn da hoàn hảo và vượt trội.

Catechin trong trà xanh có tác dụng như một loại chống nắng dạng nhẹCatechin trong trà xanh có tác dụng như một loại chống nắng dạng nhẹ

Hỗ trợ điều trị bệnh da vỏ cam (cellulite)

Catechin trong trà xanh có tác dụng ức chế quá trình glycation và oxy hóa protein, bên cạnh đó, caffeine, một alcaloid chính có trong lá trà, kích thích vi tuần hoàn trên da, cải thiện quá trình oxy hóa tế bào và tăng tốc độ đốt cháy chất béo trong tế bào da.

Vì vậy, chiết xuất trà xanh giúp đốt cháy mỡ hiệu quả, từ đó ngăn ngừa sự hình thành cellulite và làm săn chắc da.

Trà xanh hỗ trợ điều trị bệnh da vỏ camTrà xanh hỗ trợ điều trị bệnh da vỏ cam

Kiểm soát dầu nhờn và độ ẩm trên da

Chiết xuất trà xanh trong mỹ phẩm có nồng độ từ 3% – 7% có thể cải thiện hiệu quả tình trạng da mặt nhờn, bã nhờn giảm sản xuất đáng kể sau 14 – 28 ngày thử nghiệm, đặc biệt là cải thiện được độ ẩm và vi mô của da, giảm độ thô ráp của da và tăng cường độ mịn của da.

Bởi vì chiết xuất trà xanh có khả năng kiểm soát nội tiết tố sản sinh bã nhờn, vì thế đây là một thành phần thường thấy trong các loại mỹ phẩm cho da dầu.

Kích thích sự phát triển của tóc

EGCG kích thích sự phát triển của tóc thông qua tác dụng tăng sinh kép và chống rụng tóc. Caffeine với nồng độ 0,001 – 0,005% kích thích đáng kể sự phát triển của nang tóc ở người, làm giảm sức căng của cơ trơn gần nang tóc và làm tăng đáng kể việc cung cấp chất dinh dưỡng thông qua vi tuần hoàn của tóc.

Có thể thấy, chiết xuất trà xanh giúp bảo vệ làn da của bạn, chống lại các tác hại từ tia cực tím, hỗ trợ điều trị bệnh da vỏ cam, kháng viêm trị mụn. Do đó, chiết xuất trà xanh được sử dụng rộng rãi trong các công thức kem chống nắng, chống lão hoá da, các sản phẩm dành cho da bị kích thích hoặc nhạy cảm hay các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trên đây là những thông tin mà bài viết chia sẻ để mỗi người hiểu rõ hơn chiết xuất (green tea extract) là gì và công dụng cụ thể. Với những ai yêu thích các sản phẩm có chứa thành phần này thì hãy tham khảo ngay thông tin để biết sử dụng đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay kem dưỡng da tại Bách hóa XANH để chăm sóc làn da của bạn nhé

Bách hóa XANH

Như vậy, đến đây bài viết về “Chiết xuất trà xanh (Green Tea Extract) có công dụng gì trong mỹ phẩm?” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn vui vẻ, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguồn bài viết được tổng hợp lại trên kho tàng internet và được đội ngũ Trà Hoa biên soạn lại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button