SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BỘT MATCHA VÀ BỘT TRÀ XANH MÀ BẠN NÊN BIẾT

by

Mặc dù là những sản phẩm đang rất được ưa chuộng trên thị trường, thế nhưng thật khó để phân biệt được sự khác biệt giữa bột matcha và bột trà xanh bởi hai loại này có sự khác nhau rất tinh tế. Hôm nay, Fuji sẽ phân tích các đặc điểm khác biệt này để các bạn nắm rõ hơn nhé.

Khái niệm về bột matcha và bột trà xanh

Trước hết, để phân biệt được sự khác nhau giữa bột matcha và bột trà xanh, quý vị cần biết được khái niệm về hai loại sản phẩm này:

Matcha là gì

Matcha là một bột mịn được nghiền từ búp non của cây trà xanh được trồng trong vườn Gyokuro. Búp trà xanh để làm ra bột matcha này là một loại trà được chăm sóc đặc biệt qua quy trình 5 bước sau: Che nắng từ lúc búp trà mới đâm chồi – > thu hái -> hấp chín bằng hơi nước – > làm khô bằng gió -> tách gân, cuốn lá cho ra một loại trà gọi là Tencha – > nghiền bằng cối đá Granit. Sau khi nghiền sẽ cho ra loại bột có độ siêu mịn chỉ tính bằng micromet đó gọi là bột matcha.

1

Matcha là loại trà bổ dưỡng nhất và được gọi là nữ hoàng của tất cả các loại trà xanh nên giá của bột matcha đắt hơn gấp nhiều lần so với bột trà xanh thông thường khác.

Bột trà xanh là gì

Bột trà xanh hay trong tiếng anh gọi là tea powder, là bất cứ loại trà nào nghiền ra thành bột cũng đều được gọi là bột trà. Muốn có bột trà xanh, bột trà đen hay bột trà olong… thì cứ nghiền nó ra là xong. Khác với matcha là phải nghiền từ Tencha, còn bột trà thì nguyên liệu lá trà để dùng cho loại này không được chọn lọc kỹ, không được tút gân lá nên khi nghiền vẫn còn cái gân lá nên vị của bột trà xanh bị chát đắng rất hỗn, không đằm như matcha và hạt bột cũng to hơn.

Xem thêm  Cà khịa Trà xanh bằng tiếng Anh như thế nào cho sang?

1 6

Những điểm khác cơ bản giữa bột matcha và bột trà xanh

Về cơ bản, bột trà xanh và bột matcha đều được làm từ lá cây trà xanh. Tuy nhiên, quy trình kỹ thuật trồng trọt và chế biến thì khác biệt hoàn toàn như sau:

Về quy trình sản xuất

*Quy trình sản xuất bột trà xanh

 • Cây trà được phát triển tự nhiên trong ánh nắng mặt trời.
 • Sau đó lá trà được thu hái, sấy và nghiền bằng máy công nghiệp (một số nơi có tách gân lá ra).
 • Chính vì bị sấy nhiệt, lá trà bị mất diệp lục. Sau đó xay bằng máy công nghiệp nên trong quá trình xay bị sinh nhiệt, làm cho bột trà bị vàng, hoặc vàng đen, bột không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường.
 • Vì thế, bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét.
 • Hàm lượng dinh dưỡng thấp, giá bột trà xanh chỉ bằng 1/3 só với giá của bột matcha.

2 5

* Quy trình sản xuất bột matcha

 • Sau lập xuân, khoảng vào đầu tháng 5 khi những chồi non dần dần nhú ra, toàn bộ vườn trà được che phủ bằng lưới nilong công nghiệp hoặc rơm ít nhất là ba tuần lễ trước khi thu hái. nhằm điều tiết quá trình quang hợp, tăng các chất diệp lục, chất dinh dưỡng, khoáng chất, cũng như aminô axít hơn 7 -10 lần lá trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà.
 • Các mầm trà này được gọi là trà Gyokuro,
Xem thêm  [Hướng dẫn] cách làm trà chanh mật ong CHUẨN HƯƠNG

3 5

 • Những búp trà tươi non được hái thủ công bằng tay.
 • Sau đó những lá trà này được hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá, phần thịt là còn lại được gọi là Tencha.

4 2

 • Sau đó Tencha được nghiền mịn bằng các cối đá Granit tạo thành bột, và loại bột này mới được gọi là bột Matcha.
 • Vì vậy, bột matcha thì phải sản xuất từ nguyên liệu của phần thịt lá, tức là Tencha.

5 1

 • Việc nghiền bằng cối đá Granite đảm bảo quá trình nghiền không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc xanh tươi tự nhiên, và bảo toàn vitamin, khoáng chất có trong trà. Có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30g-40g bột matcha chất lượng cao.

Về đặc điểm

 • Đặc điểm của bột trà xanh
 1. Bột trà xanh được làm từ các lá trà không được tách gân và cuộng lá, nên thô và nặng hơn, rất dễ tan trong nước.
 2. Bột trà xanh có vị đắng chát, không có vị hậu ngọt còn đọng lại sau khi uống.
 3. Hàm lượng chất dinh dưỡng ít hơn 7 lần so với bột matcha.
 4. Giá của bột trà xanh chỉ bằng 1/3 so với giá của bột matcha. Bột trà xanh có giá từ 700.00 VND/1kg -> 900.000VND/1Kg.
 • Đặc điểm của bột matcha
 1. Bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giá lợn cợn như bột trà xanh.
 2. Bột matcha tan đều trong lưỡi, bắt đầu bằng vị đắng sau đó là vị ngọt thơm thanh mát.
 3. Mùi trà tươi mát dịu nhẹ. Các bạn mũi thính có thể thấy mùi hơi tanh như tảo biển do các khoáng chất được giữ lại ở matcha, đặc biệt là sắt.
 4. Một số nhà sản xuất cũng bổ sung 1 hàm lượng nhỏ bột tảo biển để bột Matcha có màu tươi hơn. Tuy nhiên bột Matcha của Fuji là nguyên chất tự nhiên 100%.
 5. Giá của bột matcha Nhật Bản giao động từ 1.400.000 VND/1Kg đến 6.000.000 VND/1Kg.
Xem thêm  Trà sữa là gì? Khám phá những điều bạn không biết về trà sữa

1 18

Ở trên là một vài sự khác biệt giữa bột Matcha và bột trà xanh. Tuy giá tiền bột matcha cao hơn, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và các chất có lợi gấp 7 lần bột trà xanh. Quý vị cần lưu ý rằng Không phải sản phẩm bột nào nghiền từ lá trà cũng là bột Matcha. Nếu không làm theo quy trình trên chúng chỉ được gọi là bột trà xanh mà thôi.

Tuy nhiên do thói quen ở Việt Nam, thường hay gọi vắn tắt hay chưa hiểu rõ nên người dùng vẫn nghĩ rằng bột matcha và bột trà xanh là như nhau. Và một số người vẫn chưa hiểu được là chỉ có Nhật Bản là nơi duy nhất trên thế giới này sản xuất được bột matcha chính hiệu mà cả thế giới phải đều ngã mũ thán phục!

Bạn cần tư vấn hay mua bột matcha Nhật Bản nhớ liên hệ Fuji nha:

ĐT: 028 7309 0949 – 0978 775 786 ; https://www.facebook.com/MatchaTea.vn.

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Trà xanh tiếng anh là gì hay nhất

Related Posts

Trà Hoa Online là chuyên trang chia sẻ, tổng hợp kiến thức, mẹo vặt, thông tin bổ ích về các loại thực vật tự nhiên trong cuộc sống như trà, hoa, cây thuốc, trái cây, …

Bài viết hay

Bài viết mới nhất

©2022 Soledad. All Right Reserved. Designed and Developed by Penci Design.