Tại Sao Có Người Uống Trà Thì Mất Ngủ, Có Người Thì Ngủ Rất Ngon? – Cập Nhật 2022 – 2022

Trà Hoa Online xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Tại Sao Có Người Uống Trà Thì Mất Ngủ, Có Người Thì Ngủ Rất Ngon? – Cập Nhật 2022

Cùng xem bài viết Tại Sao Có Người Uống Trà Thì Mất Ngủ, Có Người Thì Ngủ Rất Ngon? – Cập Nhật 2022 – cập nhật mới nhất 2022

Từ lâu, uống trà đã trở thành thói quen của nhiều người. Song, vẫn có một thắc mắc luôn được đặt ra là tại sao có người uống trà thì mất ngủ, có người thì ngủ rất ngon? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay bạn nhé.

Đối với trà, có người sẽ uống để tăng sự tỉnh táo và tập trung, có người lại dùng với mục đích thúc đẩy sự thư giãn. Tuy hai điều này có vẻ hơi ngược nhau nhưng đều đúng cả.

Ngoài ra, mỗi người đều sở hữu những đặc điểm cơ thể khác nhau. Do đó, tác dụng của trà đối với giấc ngủ của mỗi người cũng sẽ khác. Nhưng đâu là lý do có người uống trà thì mất ngủ, có người thì ngủ rất ngon? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm  Trà Giảm Cân Jasmine Tea – Cập Nhật 2022 - 2022

1Thành phần của trà

Thành phần của tràThành phần của trà

Trà được đánh giá là một loại cây khá “phức tạp”. Từ một cây trà, khi được sinh trưởng ở các vùng đất, độ cao và khí hậu khác nhau thì cũng sẽ tạo nên những loại trà khác nhau.

Không những thế, sự “phức tạp” ấy còn đến từ bên trong, từ các thành phần cũng như cấu tạo hoá học “độc nhất vô nhị” mà chỉ trà mới có được. Điển hình như: Theanine, polyphenols, enzyme, caffeine, carbohydrate, chlorophyll, carotenoids, linalool oxide, các loại vitamin A, C, E,…

>> Hàm lượng caffeine trong trà xanh và cà phê, loại nào cao hơn?

2Tại sao có người uống trà mất ngủ, có người ngủ rất ngon?

Tại sao có người uống trà mất ngủ, có người ngủ rất ngon?

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ từ Đại học Đại Tây Dương Florida và trường Y Harvard đã theo dõi 785 người xuyên suốt 5164 ngày đêm để ghi lại lượng caffeine (trong trà), rượu và nicotine (trong thuốc lá) họ đã sử dụng.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã so sánh lượng tiêu thụ với kết quả nhật ký giấc ngủ (thời gian ngủ, hiệu quả giấc ngủ và tốc độ thức dậy sau khi ngủ) của tình nguyện viên tham gia.

Tại sao có người uống trà mất ngủ, có người ngủ rất ngon?

Kết quả cho rằng nicotine và rượu đã làm gián đoạn giấc ngủ, nhất là với những người mắc chứng bệnh dạ dày thì đã mất 42 phút tổng thời gian ngủ. Trong khi đó, caffeine dường như không gây tác dụng cho giấc ngủ.

Xem thêm  Hiện Tượng Trà Tâm Lan – Cập Nhật 2022 - 2022

Viết trên tạp chí Sleep, Tiến sĩ Christine Spadola (Đại học Florida Atlantic) cho biết, một đêm mà bạn sử dụng nicotine hoặc rượu trong vòng 4 tiếng trước khi ngủ thì giấc ngủ sẽ kém hơn khi không sử dụng. Còn việc nạp caffeine trong vòng 4 tiếng trước khi ngủ thì không tác động đến bất kỳ thông số giấc ngủ nào.

nạp caffeine trong vòng 4 tiếng trước khi ngủ thì không tác động đến bất kỳ thông số giấc ngủ nào

Phát biểu trước đó với The Independent (nhật báo của Anh Quốc), Tiến sĩ Neil Stanley – chuyên gia về giấc ngủ cũng cho rằng, việc sử dụng caffein (trong trà) trước khi ngủ sẽ khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm là điều hoang đường.

Nhưng tại sao lại xuất hiện tình trạng có người uống trà mất ngủ, có người ngủ rất ngon? Tiến sĩ Stanley nói thêm, cơ thể mỗi người là khác nhau. Một số người khá nhạy cảm với tác động từ caffeine nên khi gặp phải sẽ dễ mất ngủ hơn. Còn với một số người tác động do caffeine gây ra thấp hơn thì sẽ không gây nên bất kỳ tác dụng nào.

người khá nhạy cảm với tác động từ caffeine nên khi gặp phải sẽ dễ mất ngủ

Muốn cải thiện tình trạng mất ngủ khi uống trà, chỉ còn cách bạn uống thêm trà và tập thích nghi. Khi cơ thể dần dần quen với caffeine và mất đi sự phản ứng với chúng, bạn sẽ từ từ không cảm thấy khó ngủ khi uống trà nữa.

3Một số lưu ý khi sử dụng trà vào buổi tối

Theo Tiến sĩ Neil Stanley, nhất là người nhạy cảm với caffeine thì tránh uống trà quá gần giờ đi ngủ. Nhưng sẽ không có quy định thời gian cụ thể, chỉ cần bạn tự lắng nghe cơ thể của mình mà điều chỉnh cho phù hợp (thường không nên uống trong 4 tiếng trước khi ngủ).

Xem thêm  Top 9 trà sữa gì ngon hay nhất hiện nay

người nhạy cảm với caffeine thì tránh uống trà quá gần giờ đi ngủ

Bạn chỉ nên sử dụng 200 – 300mg caffeine/ngày. Với người nhạy cảm với caffeine thì tốt nhất không nên uống quá nhiều trà, có thể giảm lại lượng trà sao cho phù hợp với bản thân.

Nếu uống trà vào buổi tối, bạn có thể dùng ít trà hơn, ủ ít thời gian hơn và nhiệt độ thấp hơn bởi nước càng nóng và thời gian càng dài sẽ giải phóng caffeine nhiều hơn. Song, không thể xác định rõ thời gian, lượng trà,… bởi cơ thể mỗi người khác nhau, bạn tự điều chỉnh, gia giảm sao cho phù hợp với bản thân nhất nhé.

Nếu uống trà vào buổi tối, bạn có thể dùng ít trà hơn

Nếu bạn nhạy cảm với caffein thì có thể sử dụng các loại trà thảo dược không chứa hoặc chứa rất ít caffeine như: Trà hoa cúc, trà lavender (oải hương), trà hoa hồng, trà tâm sen, trà hoa nhài,…

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được lý do tại sao có người uống trà thì mất ngủ, có người thì ngủ rất ngon rồi nhé. Chỉ cần bạn tự lắng nghe cơ thể mình và điều chỉnh việc uống trà sao cho phù hợp nhất với sức khoẻ là được.

Xem thêm:

>> Những thực phẩm điều trị chứng mất ngủ

>> Các lưu ý cần biết để hạn chế chứng mất ngủ

>> Nếu bạn bỗng dưng mất ngủ đến sáng thì đây chính là nguyên nhân

Tham khảo các loại trà khô ở Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Uống trà đen có bị mất ngủ không hay nhất

Như vậy, đến đây bài viết về “Tại Sao Có Người Uống Trà Thì Mất Ngủ, Có Người Thì Ngủ Rất Ngon? – Cập Nhật 2022” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn vui vẻ, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Related Posts