Tin Tức

TRÀ PHỔ NHĨ VÂN NAM TRUNG QUỐC CAO CẤP UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI – 2022

Trà Hoa Online xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết TRÀ PHỔ NHĨ VÂN NAM TRUNG QUỐC CAO CẤP UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Cùng xem bài viết TRÀ PHỔ NHĨ VÂN NAM TRUNG QUỐC CAO CẤP UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI – cập nhật mới nhất 2022

Trà Phổ Nhĩ Là Gì

Trà Phổ Nhĩ là loại trà trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ, so với các loại trà thông thường chỉ có quá trình oxy hoá ngay trong quá trình sản xuất. Quá trình lên men sau chế biến giúp cải thiện hương vị của trà, vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn, trà được biến đổi dần qua thời gian lưu trữ, từ màu xanh, vàng thành đen. Cũng như ấm tử sa thường gắn với đất Nghi Hưng, trà Phổ Nhĩ cũng gắn chặt với các phẩm chất trà tại vùng Phổ Nhĩ, một khu vực phía cận nam Trung Quốc, nơi có giống trà cổ thụ, mọc hoang dã trên các dãy núi cao, phẩm chất tốt.

 

tra ph nh trung quc 6

 

Hình ảnh bánh Trà Phổ Nhĩ Thành Phẩm

Nguyên liệu đặc biệt Trà Phổ Nhĩ

 

Nguyên liệu để làm trà bánh phổ nhĩ chính là trà shan tuyết cổ thụ. Những búp trà dùng để làm nên loại trà đặc biệt này được thu hái từ những cây trà cổ thụ trên 100 năm tuổi. Vùng khí hậu đặc biệt của Phổ Nhĩ ở Vân Nam đã tạo cho những cây trà này một hương vị rất riêng mà không ở đâu trên thế giới có được. Vùng trà shan tuyết Tà Xùa và Suối Giàng của Việt Nam cũng cho ra loại trà nà

Quy trình sản xuất trà Phổ Nhĩ hiểu đơn giản như sau gồm: hái – xào – phơi dưới nắng – đóng bánh – và lưu trữ. Trà Phổ nhĩ được chia ra làm hai loại là trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín

 

tra pho nhi van nam 3

Phổ Nhĩ sống:

  • Trong quy trình sản xuất trà Phổ Nhĩ không có quá trình sấy mà chỉ có làm khô bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời. Các enzym trong trà không bị diệt hoàn toàn mà sẽ tham gia vào quá trình lên men khi lưu trữ. Quá trình lưu trữ trà Phổ Nhĩ có thể kéo dài đến 100 năm. Đây là cách làm cổ truyền hàng nghìn năm tại Phổ Nhĩ, người ta gọi là trà Phổ Nhĩ sống.

 

Phổ Nhĩ chín:

  • Có lịch sử ngắn hơn rất nhiều, từ năm 1974, khi người ta muốn rút ngắn nhiều năm lưu trữ còn vài tháng bằng cách can thiệp kỹ thuật khoa học hiện đại, lên men cưỡng bức trong nhà máy. Loại trà này gọi là Phổ Nhĩ chín.

 

Trà phổ nhĩ vân nam trung quốc

 Hình ảnh đóng gói bảo quản trà phổ nhĩ đảm bảo chất lượng trà

 

Cả Phổ Nhĩ chín và sống đều có hương vị độc đáo riêng, nước pha có vị chát dịu, hậu ngọt, mầu nước đỏ, sáng, hương vị nồng hậu thơm dịu mát, có phảng phất mùi gỗ thông và mùi của mộc nhĩ xào, mùi thơm dịu mát của trà mạn được bảo quản tốt trong thời gian dài Những người mới uống sẽ thích phổ nhĩ chín, nhưng người uống trà lâu hơn sẽ thích lưu trữ và khám phá hương vị Phổ Nhĩ sống thay đổi theo thời gian.

Cả 2 loại sẽ được đóng bánh, nhiều bạn mặc định trà phổ nhĩ là loại trà bánh, nhưng thật ra bản chất của nó là trà rời, sau khi bán mới được đóng lại để tiện lưu trữ và chuyên chở. Ngoại hình không quyết định chất lượng của trà.

 

tra ph nh trung quc 8

 Hình ảnh Trà Phổ Nhĩ Thành Phẩm

 

Tác Dụng Của Trà Phổ Nhĩ:

 

  1. Đến nay, các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng và giá trị y học của trà Phổ Nhĩ. Nhờ có những nghiên cứu sâu mà người ta đã phát hiện ra rất nhiều tính chất kỳ diệu của trà Phổ Nhĩ. Uống trà Phổ Nhĩ thường xuyên sẽ giúp làm giảm mỡ máu.

     
  2. Giáo sư Tống Tông ở Đài Bắc và Viện Nghiên cứu Thực phẩm Đài Loan tiến hành nghiên cứu hiệu quả giảm mỡ máu đã cho biết trà Phổ Nhĩ có tác dụng làm giảm triphosphoglyxein và axit béo tự do, ức chế hình thành cholesterol, tăng bài tiết cholesterol. Học viện Côn Minh, Giáo sư Leton (Pháp) và bác sỹ Aimylor cũng nghiên cứu lâm sàng với trà Phổ nhĩ đếu thấy có tác dụng làm giảm các hợp chất béo và isolipit và giảm cholesterol trong cơ thể.

     
  3. Có thể dẫn ra nhiều công trình nghiên cứu về trà Phổ Nhĩ để chứng minh khả năng chống nhiều bệnh của sản phẩm này như: giảm đường trong máu; tác dụng chữa bệnh sơ cứng mạch vành tim; ngăn được sơ cứng mạch máu; có tác dụng hạ huyết áp; có tác dụng ức chế rất rõ rệt với vi khuẩn, nấm và nấm men;

     
  4. Chất Teapolyphenol có tác dụng ức chế vi khuẩn trong khoang miệng và khuẩn trong ruột và dạ dầy, khuẩn samon gây viêm ruột, khuẩn que trong đại tràng, khuẩn que gây kiết lỵ, khuẩn que thương hàn, khuẩn cầu sợi màu vàng… Teapolyphenol còn có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn rất mạnh với virut viêm dạ dầy và ruột, virut viêm gan A và virut cúm AB. Nước trà Phổ Nhĩ có tác dụng ức chế rất mạnh sự phát triển tế bào ung thư; có thể tăng sự sản sinh tế bào miễn dịch trong cơ thể; có tác dụng giảm béo; có khả năng loại bỏ gốc tự do; có tác dụng nhất định đến việc phòng nhiễm xạ nhưng không có tác dụng khôi phục tổn thương sau khi bị nhiễm xạ; có tác dụng làm giảm độc tố của thuốc lá….

 

Chất lượng Trà Phổ Nhĩ 

 

Trà Phổ Nhĩ có ngoại hình màu nâu sáng, nước pha có vị chát dịu, hậu ngọt, mầu nước đỏ, sáng, hương vị nồng hậu thơm dịu mát, có phảng phất mùi gỗ thông và mùi của mộc nhĩ xào, mùi thơm dịu mát của trà mạn được bảo quản tốt trong thời gian dài.

 

 

 

 

cht lng tra ph nh

 Hình ảnh Chất Lượng Trà Khi Pha Thực Tế 

 

 

tra pho nhi van nam 2

Hình ảnh đối tác phân phối trà phổ nhĩ vân nam trung quốc 

 

>>>>Xem thêm Cách Pha Trà Phổ Nhĩ Tại Đây

 

Cách lựa chọn đánh giá trà phổ nhĩ ngon

 

1. Lựa chọn trà dựa vào hương thơm của trà

Mùi hương thường là cách chính để đánh giá trà nhưng đối với Phổ Nhĩ thì không hẳn là quan trọng nhất. Trong một số ít vùng trà mà người viết thử qua thì trà đến từ núi Nan Nựu, Mãnh Khố, Mãnh Tống và Cảnh Mại thường có mùi rất thơm, uống vào rồi thở ra vẫn thấy miệng thơm mùi trà. Trong khi đó vùng “đệ nhất Phổ Nhĩ sống” là núi Dị Võ lại có mùi hương rất nhẹ, nhẹ đến nỗi là lượt nước đầu tiên gần như không có mùi gì, cứ ngỡ là ngâm chưa đủ lâu. Nhưng sự thật là trà đến từ Dị Võ luôn có mùi hương nhẹ nhàng như vậy, nên dễ khiến nhiều người chê là đắt nhưng không thơm.

 

Những cách đánh giá mùi hương trà Phổ Nhĩ:

  • Một trong những cách thử mùi trà tốt nhất là làm nóng chén khải bằng nước nóng. Sau đó cho trà vào chén, đậy lại rồi lắc nhẹ. Khi mở chén ra thì chúng ta dễ dàng ngửi được mùi lá trà vì mùi hương thường rất dễ lan toả trong môi trường nóng ẩm cao. Sau mỗi lượt pha thì chúng ta cũng có thể mở nắp để ngửi trực tiếp lá trà sau mỗi lượt biến đổi ra sao. Đây cũng là cách dễ nhất để đánh giá hương trà.

     
  • Khi trà đã rót ra chén thì chỉ nên rót tầm nửa chén mà thôi. Lúc này hương trà bị “bó hẹp” bởi khoảng không nhỏ giữa nước và miệng chén, nên khi chúng ta đưa mũi vào thì cũng dễ cảm nhận mùi hương hơn.

     
  • Khi ngửi trà từ chén thì chúng ta thường dùng mũi trước (orthonasal olfaction), nhưng chúng ta còn có mũi sau (retronasal olfaction) còn “lợi hại” hơn. Dùng mũi sau thì cũng chẳng có gì khó, khi vừa nuốt trà vào bụng thì chúng ta ngậm miệng lại rồi thở ra bằng đường mũi. Khi ấy hương trà sẽ được đẩy từ bụng rồi tiếp xúc với mũi sau, lên một chút là gặp mũi trước rồi mới bị đẩy ra ngoài bằng lỗ mũi. Lúc này chúng ta sẽ dùng cả mũi trước và sau thay vì chỉ dùng mũi trước khi ngửi. Những người hút thuốc hay dùng cách này để “phê” mùi hương của thuốc lá.

     
  • Còn có một cách nữa là người đáy chén sau khi đã uống hết trà. Nhưng theo kinh nghiệm của người viết thì cách này thật sự khó để đánh giá hương trà vì nếu là cùng một nhóm trà thì sự khác biệt là hầu như không có.

2- Chọn trà phổ nhĩ dựa vào vị của trà

Vậy thì vị đắng giúp phân biệt tuổi cây trà ra sao?

  • Nếu trà uống vào có vị đắng, nhưng chuyển dần sang chát thì bánh Phổ Nhĩ đó được làm từ cây trà còn non, hay tiểu thụ.
  • Nếu trà uống vào có vị đắng nhẹ, nhưng chuyển dần sang ngọt và có thể kèm theo chát nhẹ thì bánh Phổ Nhĩ đó được làm từ cây trà đại thụ hay cổ thụ.

     

Ảnh cây trà phổ nhĩ cổ thụ

 

Ngoài ra thì thời gian chuyển hoá từ đắng sang ngọt chát ở cây trà cổ thụ cũng kéo dài lâu hơn so với cây trà non. Thông thường thì người uống dễ ghét vị đắng, nên khi uống trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non lại thích vì vị đắng mất đi nhanh. Trong khi đó vị đắng ở cây trà cổ thụ lại kéo dài nên lại rất khó chịu.

Tuy nhiên vị đắng một phần cũng là do giống và vùng trà, nên dù có làm từ cổ thụ hay tiểu thụ vì vẫn đắng nhiều. Cùng thuộc Vân Nam nhưng cây trà đến từ núi Bố Lãng thường có vị đắng nhiều, trong khi đó trà đến từ Dị Võ lại nhẹ nhàng hơn.

 

Vị chát là vị khi đầu lưỡi của chúng ta cảm thấy tê tê hay cay cay giống như uống rượu vang. Thông thường thì bánh trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non hay trà mới được trồng bởi bàn tay con người sẽ chát nhiều hơn so với trà cổ thụ.

 

So với vị đắng và vị chát thì hậu vị sẽ dễ cảm nhận hơn. Hậu vị mà hầu hết người uống trà mong muốn ở trà đó là vị ngọt. Cây trà cổ thụ thường sẽ có hậu ngọt kéo dài ở cổ họng, không thấy khô cổ, nuốt nướt miếng liên tục vẫn thấy ngọt. Còn cây trà non có thể có cùng độ ngọt, nhưng có thể sẽ thấy khô cổ, đồng thời vị ngọt cũng phai đi rất nhanh.

Như vậy, đến đây bài viết về “TRÀ PHỔ NHĨ VÂN NAM TRUNG QUỐC CAO CẤP UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn vui vẻ, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm  Giá trà hoa vàng bao nhiêu tiền 1kg? - 2022
Nguồn bài viết được tổng hợp lại trên kho tàng internet và được đội ngũ Trà Hoa biên soạn lại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button